Giữ rừng, có mật Những dân cày bán sản phẩm ong ruồi vừa lấy từ rừng. Nhiều người đã tạm lap dat camera quan sat gia re gác lại công việc nhà để vào rừng lấy mật về bán. Ông Nguyễn Kỷ (ở thôn Mỹ Phú, An Hiệp) là một thợ lấy mật ong chuyên nghiệp, cho biết: “Mấy năm trước, đến mùa mỗi người cũng chỉ lấy được vài tổ, đủ mật để dùng, nếu có dư thì cũng chỉ bán 1 - 2 lít. Không hiểu sao năm nay ong ruồi lại xuất hiện rất nhiều…”. Nhóm ông Kỷ có 4 người cùng xóm lập “bầu” đi cùng. Mờ sáng, những nhóm thợ ong rời nhà vào những cánh rừng xa tìm ong. Đặc điểm ong ruồi con nhỏ, làm tổ cũng nhỏ và thường ở trong những cánh rừng cạnh các bờ suối nhiều hơn rừng cao. Theo ông Kỷ, khi vào đến rừng, mỗi thành viên trong nhóm chia đều bắt lối cứ thế cắt rừng tiến tới. Ai gặp ong thì tự lấy, nếu khó lắm thì gọi người quen sang ứng cứu... Theo “bầu trưởng” Nguyễn Thành (ở An Thọ): “Dù khó cỡ nào, tuyệt đối anh em cũng không dùng lửa đốt ong, vì như thế ong sẽ chết. Mình lấy mật nhưng phải biết bảo tàng giống ong quý hiếm này để chúng tiếp chuyện cho mật”. Mỗi người một hướng tìm ong, song đến trưa, thường bầu bạn “a lô” hẹn điểm gặp nhau dưới bóng cây bờ suối thoáng mát để ăn cơm ngơi nghỉ rồi chiều tiếp kiến… Niềm tin hương hoa Theo ông Nguyễn Thành, mấy năm trước một lít mật ong ruồi giá trên 1 triệu đồng nhưng không có mật bán. Năm nay, đầu mùa giá vẫn thế. Đến khi ong xuất hiện nhiều nên giá cũng giảm chỉ còn từ 700.000 - 900.000 đồng/lít. Bình quân mỗi càng ngày càng người đi tìm được 5 tổ ong, ngày công cũng tương tự giá 1 lít mật, gấp mấy lần đi làm thợ nề hoặc đi làm cỏ, nhổ rau thuê. “Làm có tiền như lap dat camera gia re tai ha noi vậy nên ai cũng ham, bỏ cả ông việc nhà để lên rừng lấy mật”- vợ ông Thành cho biết.
Mấy tháng nay, do mật ong nhiều nên đến ngày họp chợ Phiên Thứ (An Hiệp), ong ruồi cũng là một sản phẩm hút hàng, tươm vàng một góc chợ, túa lên dọc đèo Quán Cau (Quốc lộ 1A). Những ngày chưa đến chợ phiên, người dân đốn bán mật ong ở phía nam đèo Quán Cau. Anh Kỷ cho biết: “Chúng tôi lấy được nhiều, về bao nhiêu thì người ta mua hết bấy nhiêu”. Ong ruồi cho mật ít nhưng thơm ngon và có giá trị kinh tế cao. Một điều nhiều người công nhận là mật ong rừng ở đây là sản phẩm thuần chất được lấy từ rừng chứ không có sự pha tạp. “Tụi tui sống bằng sức cần lao, có gì bán nấy. Nghe đó đây, người ta làm mật ong ruồi giả. Như thế là không được, phải giữ niềm tin cho hương hoa của rừng…”- ông Kỷ cho hay. Tuy An - Hùng Phiên |
Thứ Hai, 26 tháng 8, 2013
Phú Yên: Được mùa mật ong ruồi
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét